Vẻ đẹp cổ kính Chùa Hang Châu Đốc, An Giang.

Chùa Hang nằm trên triền Núi Sam nổi tiếng của An Giang,  Chùa Hang còn được gọi là Phước Điền Tự cách chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam khoảng 1km, có lịch sử hơn 100 năm tuổi.

Truyền thuyết chùa Hang

Chùa Hang vốn dĩ là tên gọi dân gian của chùa, còn tên chữ của chùa là Phước Điền. Vì sao chùa lại có tên gọi là chùa Hang? Lý do là vì bên cạnh chùa có một cái hang rất lớn. Tương truyền vào thế kỷ 19, có một người phụ nữ do gặp cảnh đời ngang trái nên đã quy y cửa Phật tại chùa Tây An, lấp pháp danh là Diệu Thiện.

Sau đó, sư cô Diệu Thiện thấy chùa Tây An đông người lui tới, trong khi bà lại thích những chốn tĩnh lặng, vắng người. Vì thế, bà đã đi về phía Tây của Núi Sam để tìm một nơi yên tĩnh hơn. Khi đến vị trí của chùa Hang bây giờ, bà thấy một cái hang sâu, xung quanh là cây cối um tùm rậm rạp, thưa người qua lại.

Thấy vậy, bà lập một cái am nhỏ bằng tre, lợp lá và tu hành tại đây. Lúc này, trong hang có một đôi mãng xà to sinh sống. Trước đó, đôi mãng xà rất hung dữ nhưng từ khi bà về tu hành thì đôi mãng xà trở nên hiền lành hơn, thậm chí có lúc còn ra nghe kinh Phật. Bà bèn đặt tên cho đôi mãng xà là Thanh Xà và Bạch Xà. Sau khi sư cô viên tịch, đôi mãng xà bỗng biến mất.

Sau này, người ta lấp kín hang, chỉ còn để lối vào khoảng 10m. Đến năm 1885, người dân xung quanh cảm mến tấm lòng của sư cô Diệu Thiện nên đã đóng góp tiền để tu sửa, xây dựng lại am trở thành chùa. Vào năm 1937, hòa thượng Thích Huệ Thiện trùng tu lại chùa lần 2. Chùa còn được sửa sang thêm một số lần nữa để có diện mạo như ngày nay.

Về TP. Châu Đốc từ buổi sớm mai, đến chùa Hang chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên hùng vĩ núi Sam, đâu đó mùi trầm hương thơm ngát hòa cùng tiếng kinh kệ, tiếng chuông chùa, du khách sẽ cảm nhận được không gian ở đây thư tịch, yên bình và tịnh tâm một cách lạ thường.

Tags
Hiển thị thêm

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close